doanhnhanketnoi.vn
Online 38 | Đăng nhập
15-05-2020  4963
Thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu): Cùng một thửa đất bán cho nhiều người
Cùng một thửa đất nhưng chủ đất lại chuyển nhượng cho nhiều người khác nhau để trục lợi số tiền lên tới hàng tỉ đồng. Bức xúc, nạn nhân đã gửi đơn tố cáo tới cơ quan chức năng đề nghị điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với chủ đất.

Theo đơn kêu cứu của anh Lưu Ngọc Tư (SN 1980, ngụ phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, ông Trần Văn Thái (Ngụ Gò Vấp, TPHCM) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi đã nhận tiền, bán đất cho anh  nhưng sau đó lại tiếp tục chuyển nhượng cho người khác.

Cụ thể, ngày 17/4/2019, anh Lưu Ngọc Tư và vợ là chị Siêu Thị Linh Trang đã ký Hợp đồng đặt cọc với ông Trần Văn Thái để nhận chuyển nhượng 260m2 đất tại lô E1-15, thửa 250, tờ bản đồ 43 tại Khu đô thị Vạn Hạnh, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, với số tiền 2.650.000.000 đồng. Sau khi hợp đồng được ký, vợ chồng anh Tư đã thanh toán cho ông Thái 1,8 tỉ đồng tiền cọc.


Thông qua hợp đồng đặt cọc, vợ chồng anh Tư đã thanh toán cho ông Thái số tiền 1,8 tỉ đồng

Thời hạn đóng cọc là 45 ngày kể từ thời điểm Hợp đồng đặt cọc trên được ký kết, đồng nghĩa với việc tới ngày 02/06/2019, ông Thái có trách nhiệm hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho vợ chồng anh Tư.

Hợp đồng đặt cọc ghi rõ, ông Thái nhận tiền đặt cọc và cam kết sẽ bán đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp và không có bất kỳ tranh chấp nào liên quan đến mảnh đất mà ông Thái bán cho bên vợ chồng anh Tư; Trong thời gian đặt cọc, ông Thái cam kết sẽ làm các thủ tục pháp lý để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho vợ chồng anh Tư. Về phía anh Tư và vợ là chị Trang sẽ thanh toán phần tiền còn lại khi hai bên ký hợp đồng mua bán đất tại phòng công chứng.

Tuy nhiên, hết thời hạn 45 ngày, ông Thái đã không thực hiện đúng cam kết, không hoàn tất thủ tục chuyển nhượng và đã xin gia hạn thời gian tới ngày 14/8/2019, đồng thời cam kết sẽ hoàn tất thủ tục công chứng và sang tên GCN QSDĐ cho vợ chồng anh Tư.

Trong khi ông Thái tiếp tục thất hẹn, không thực hiện cam kết thì ngày 29/8/2019 vợ chồng anh Tư phát hiện thửa đất trên, ông Thái bán cho ông Phạm Trung Kiên (ngụ Ấp Phước Hiệp, xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ).

Bức xúc trước việc làm của ông Thái, vợ chồng anh Tư đã nhiều lần đề nghị ông Thái gặp mặt, làm rõ sự việc nhưng ông Thái luôn tìm mọi cách để trốn tránh. Đến nay, sau nhiều tháng trôi qua, ông Thái không giao đất cũng không trả lại số tiền gốc lẫn tiền bồi thường hợp đồng cho vợ chồng anh Tư.

Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc

Trao đổi với phóng viên, anh Tư cho biết, theo thỏa thuận ban đầu sau khi đặt cọc số tiền 1,8 tỉ đồng, gia đình anh được phép đầu tư xây dựng hàng rào, đổ đất làm nên móng cao lên, trồng các loại cây có giá trị trên đất…

Thế nhưng, ngày 01/5/2020, ông Kiên đã cùng nhóm người tự ý bẻ khóa, xông vào khu đất đào bỏ các loại cây mà gia đình anh Tư đã trồng ra ngoài. Khi bảo vệ can ngăn, nhóm người này không những không dừng lại mà còn có thái độ thách thức, bỏ qua lời đề nghị tổ chức buổi gặp mặt 3 bên cùng ông Thái để giải quyết tranh đền bù tài sản trên đất.

Nhận thấy sự việc nghiêm trọng, ngày 05/05/2020, vợ chồng anh Tư đã làm đơn gửi UBND phường Phú Mỹ nhờ can thiệp. Sau đó, Công an phường Phú Mỹ đã mời 2 bên lên hòa giải và yêu cầu các bên chờ Tòa án thị xã Phú Mỹ thụ lý giải quyết.

Thế nhưng, ngày 08/5/2020, ông Phạm Trung Kiên báo cho vợ chồng anh Tư về việc được UBND phường Phú Mỹ chấp thuận phá dỡ các tài sản trên thửa đất đang tranh chấp.  “Chúng tôi không hề được UBND phường mời lên làm việc hay gửi văn bản thông báo về việc chấp thuận cho ông Kiên phá dỡ tài sản trên đất đang tranh chấp”, ông Tư nói.

Ngày 12/05/2020, ông Kiên đã đưa máy cuốc và nhóm người xuống thửa đất đang tranh chấp chặt, nhổ cây cảnh, rau sạch, phá dỡ ràng rào, mái tôn…Theo anh Tư tổng thiệt hại ước tính khoảng 300 triệu đồng.


Theo ông Tư, tổng thiệt hại ước tính khoảng 300 triệu đồng

Việc ông Thái bán một thửa đất cho nhiều người đã dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng, đặc biệt đối với gia đình anh Tư. Gia đình anh Tư bỏ ra số tiền hàng tỉ đồng với mong muốn có một chốn an cư lạc nghiệp nay rơi vào hoàn cảnh “thua đơn, thiệt kép” khi tiền thì mất, đất chẳng thấy đâu còn bị hủy hoại nhiều tài sản giá trị trên đất.

Liên quan tới những nội dung trên, được biết, hiện tại gia đình anh Tư đã làm đơn tố cáo gửi Công an thị xã Phú Mỹ. Thiết nghĩ, chính quyền và cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc, làm rõ hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Thái, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

LÊ NAM (Nguồn Công Lý và Xã Hội)

Bạn hãy click thích trang này trên facebook.

© 2020 DoanhNhanKetNoi.vn - Chia sẻ kinh nghiệm, kết nối giá trị
Thuộc PMV Corp, Tel:028.37.156.156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam