doanhnhanketnoi.vn
Online 47 | Đăng nhập
05-05-2010  1178
IMF cảnh báo nguy cơ nóng quá mức của các nền kinh tế châu Á
Trong báo cáo toàn cảnh tình hình kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương vừa công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo rằng các nền kinh tế châu Á có nguy cơ bị “nóng quá mức”, áp lực lạm phát và rủi ro “nổ bong bóng” ngày càng cao.

Theo IMF, “thách thức lớn nhất trong ngắn hạn” của các nền kinh tế châu Á là “bình thường hóa các chính sách thuế khóa và tiền tệ”. Trong cuộc họp báo ở Thượng Hải, ông Anoop Singh - Giám đốc Ban châu Á-Thái Bình Dương của IMF cho biết, đối với Trung Quốc, cũng như các nền kinh tế khác trong khu vực, cần phải tránh nguy cơ luồng vốn đổ tạo ra tăng trưởng cao rồi sau đó lại rơi vào suy thoái. 

Triển vọng kinh tế tốt và sự chênh lệch ngày càng lớn về lãi suất so với các nước phát triển là những yếu tố thu hút nguồn vốn tại khu vực châu Á. Thế nhưng chính việc luồng vốn đổ vào quá nhanh và kéo dài có thể gây bất ổn tài chính và kinh tế vĩ mô tại một số nước, kinh tế có thể bị quá nóng, dễ bị tổn thương và không loại trừ khả năng đảo chiều đột ngột. 

Tuần trước, IMF đã nâng mức dự báo tăng trưởng của châu Á là 7,1% cho các năm 2010 và 2011, trong khi đó, theo giới chuyên gia, năm nay, châu Á chỉ đạt tăng trưởng trung bình khoảng 6,9% và năm tới là 7%. Mặc dù vậy, IMF cảnh báo rằng các nền kinh tế châu Á dựa chủ yếu vào xuất khẩu vẫn dễ bị tổn thương hơn so với các nước phương Tây là những quốc gia có tốc độ phục hồi chậm. Định chế tài chính này kêu gọi chính phủ các nước châu Á giảm bớt sự phụ thuộc vào xuất khẩu và thúc đẩy tiêu thụ trong nước.  

Khoa Hà (Theo AFP)

Bạn hãy click thích trang này trên facebook.

© 2021 DoanhNhanKetNoi.vn - Chia sẻ kinh nghiệm, kết nối giá trị
Thuộc PMV Corp, Tel: 081.262.7799 - 028.37.156.156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam