doanhnhanketnoi.vn
Online 55 | Đăng nhập
26-08-2019  254
Sắp khởi công các nhà máy đốt rác phát điện tại TP.HCM
Chiều ngày 26/08, Sở Tài Nguyên Môi trường TP.HCM tổ chức họp báo thông báo định hướng của thành phố về xử lý rác thải sinh hoạt đô thị và chuyển đổi sang công nghệ đốt phát điện.

Ba dự án xử lý rác phát điện do Công ty cổ phần VietStar, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa và Tasco (Nhà máy xử lý tái chế chất thải rắn Củ Chi) sẽ lần lượt được khởi công vào tháng 9 và 10 năm nay. Với những công nghệ này, rác được xử lý triệt để, không mùi hôi, không tạo khói nhưng sẽ tạo ra điện năng.

Đốt rác phát điện bằng công nghệ của Đức

Ông Ngô Như Hùng Việt, Giám đốc công ty Vietstar (nhà đầu tư) cho biết, hiện đơn vị đang có một nhà máy xử lý rác tại Củ Chi với diện tích 30ha. Sau khi được Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phê duyệt, công ty này dự kiến sẽ khởi công xây dựng nhà máy đốt rác phát điện bằng công nghệ Martin của Đức với chi phí đầu tư khoảng 400 triệu USD.

Ông Việt cho biết, công nghệ này đã được sử dụng nhiều ở hàng trăm nhà máy trên thế giới và đã được kiểm chứng về tính hiệu quả. Dự kiến, công nghệ mới này sẽ xử lý khoảng 2.000 tấn rác/ngày (có thể tăng công suất lên 4.000 tấn) và nhà máy sẽ được khởi công ngay trong tháng 8 này. Dự kiến đến năm 2020, nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Quá trình đốt sẽ tạo nhiệt làm tua bin phát điện và đấu nối vào hệ thống điện nhà nước. Vị đại diện công ty Vietstar bày tỏ quyết tâm là sẽ sớm đưa nhà máy hoạt động trong 1 năm rưỡi đến 2 năm tới.

Đốt rác phát điện, sản xuất gạch không nung và không cần phân loại rác đầu vào

Ông Ngô Xuân Tiệc, Giám đốc công ty Tâm Sinh Nghĩa chia sẻ, đơn vị cũng sử dụng công nghệ Martin của Đức trong việc xử lý rác để tạo ra điện. Trong quý 4 năm 2019, công ty sẽ khởi công xây dựng nhà máy ứng dụng công nghệ mới trong khuôn viên nhà máy hiện hữu với thời gian xây dựng là 18 tháng.

Theo vị giám đốc công ty Tâm Sinh Nghĩa, công nghệ đốt rác phát điện mới của Đức có thể đạt công suất xử lý 2000 tấn/ngày. Công nghệ đốt rác này sẽ cháy rất triệt để, giảm phát thải khí CO và NOx lên tới 35%, không tạo mùi.

“Điểm ưu việt của công nghệ này là rác đầu vào không cần phân loại. Với 2.000 tấn rác có thể đốt để tạo ra khoảng 400MW điện. Tro xỉ từ quá trình xử lý rác có thể được làm gạch không nung”- ông Tiệc cho biết.

Công nghệ của Phần Lan trong việc đốt rác phát điện

Còn ông Châu Phước Minh, Giám đốc công ty Tasco cho biết, đơn vị sử dụng công nghệ của Phần Lan trong việc đốt rác phát điện và sẽ xây dựng nhà máy trong năm 2019, đi vào hoạt động trong quý 4 năm 2020.

Theo ông Minh, công nghệ này này chia thành 2 giai đoạn là phân loại rác và đốt rác. Hầu hết tất cả công đoạn đều thực hiện tự động hóa bằng máy móc, ít có sự tham gia của người lao động. Công đoạn đầu các thiết bị sẽ phân loại và xử lý rác thành các sợi RDF và sau đó đưa sợi này đốt tại lò đốt tầng sôi tuần hoàn. Sợi RDF được cho là có có thể cháy triệt để hơn, tăng hiệu năng phát điện, ít khí thải, tro bay hơn.

Ông Phạm Anh Cường, đại diện công ty Valmet, Phần Lan cho biết, lò đốt có thể tạo nhiệt, phục vụ cho chạy tuabin hơi và chạy máy phát điện với công suất nhà máy dự tính là 8MW cho 500 tấn rác sinh hoạt đầu vào.

“Khói thải xử lý bằng than hoạt tính, và chất hấp thu. Tro xỉ được thu hồi làm vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng. Tro bay xử lý tại chỗ. Gần như toàn bộ quy trình xử lý rác không phát thải thêm một chất thải nguy hại nào”- ông Cường chia sẻ.

Thành phố Hồ Chí Minh xác định đến năm 2020 sẽ giảm tỷ lệ chôn lấp rác còn 50%, yêu cầu các nhà máy chuyển sang công nghệ đốt rác phát điện. Dự kiến năng lượng thu được trong giai đoạn 2020-2021 là 98MW, đến 2025 là 138MW và đến 2030 có thể lên đến 198MW.

Bạn hãy click thích trang này trên facebook.

© 2021 DoanhNhanKetNoi.vn - Chia sẻ kinh nghiệm, kết nối giá trị
Thuộc PMV Corp, Tel: 081.262.7799 - 028.37.156.156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam