doanhnhanketnoi.vn
Online 52 | Đăng nhập
13-10-2011  4601
Bản lĩnh doanh nhân Việt
Những tháng đầu năm đã trải qua đầy khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế và cộng đồng DN VN, nhưng các DN, doanh nhân đã có những nỗ lực phi thường góp phần tích cực vào tăng trưởng.

Trong 9 tháng đầu năm có gần 60 ngàn DN được thành lập mới và phần lớn trên 500 ngàn DN đang hoạt động vẫn trụ vững, một bộ phận không nhỏ các DN vẫn tiếp tục đầu tư phát triển, nỗ lực tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh, biến thách thức thành cơ hội. Lại một lần nữa bản lĩnh doanh nhân, tinh thần vượt khó của các DN Việt lại bừng dậy.

Cả cộng đồng DN đang đồng hành cùng Chính phủ trong những nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và duy trì tăng trưởng. Trong những tháng đầu năm, tăng trưởng GDP vẫn đạt 5,76% đã ghi nhận những cố gắng vượt bậc của cộng đồng DN và của toàn dân.

Nhưng chúng ta không thể thỏa mãn với kết quả đạt được. Những thách thức, khó khăn đối với DN, doanh nhân trong những tháng cuối năm 2011 và những năm tiếp theo vẫn còn rất lớn. Nền kinh tế thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường. Ở trong nước lạm phát đã bắt đầu được kiềm chế nhưng vẫn còn ở mức cao. Các chính sách thắt lưng buộc bụng để ổn định kinh tế vĩ mô theo tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ vẫn cần được tiếp tục. Đồng thời yêu cầu tái cấu trúc nền kinh tế và các DN lại không thể trì hoãn và đang đòi hỏi phải có thêm những xung lực mới.

Tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh để tồn tại và phát triển hay gục ngã trước sức mạnh của thị trường đang là ngã ba đường lựa chọn của các DN, doanh nhân. Muốn tái cấu trúc, phải định vị lại chính mình. Lúc khó khăn là lúc nhìn lại mình rõ nhất. Phải củng cố được những yếu tố nền tảng của sự phát triển trong đó ưu tiên hàng đầu là nâng cao trình độ quản trị DN và chất lượng nguồn nhân lực. Phải vươn tới những chuẩn mực quốc tế trong quản trị điều hành và phải khơi dậy được sức sáng tạo và tinh thần doanh nhân Việt.

Chúng ta chưa thể trong ngày một, ngày hai có được những DN, doanh nhân đạt quy mô tầm cỡ thế giới về vốn liếng và công nghệ nhưng cộng đồng DN, doanh nhân chủ yếu với quy mô nhỏ và vừa ở nước ta phải có khát vọng và quyết tâm đạt tới chuẩn mực quốc tế trong quản trị điều hành. Đó phải chăng là một trong những định hướng ưu tiên trong quá trình tái cấu trúc hệ thống DN ở nước ta.
 
Thư của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải
gửi các doanh nhân nhân kỉ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2011

Thay mặt đồng chí Thủ tướng Chính phủ, tôi xin gửi lời chào trân trọng, lời chúc mừng nồng nhiệt tới các doanh nhân Việt Nam nhân kỉ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10/2011. Hoan nghênh sáng kiến của VCCI về việc tổ chức Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam: Kinh doanh bền vững và trách nhiệm xã hội doanh nghiệp.

Trong những năm qua, đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, đóng góp quan trọng vào sự thành công trong phát triển kinh tế đất nước, đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội.

Năm 2011, dưới tác động của kinh tế thế giới, nền kinh tế Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn và thách thức.Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo ổn định nền kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý.

Nhân dịp này tôi muốn biểu dương và cảm ơn các doanh nhân đã đồng hành, ủng hộ Chính phủ thực hiện thành công các chính sách kinh tế. Nhờ đó, mặc dù không ít khó khăn nhưng với sự đóng góp của các DN, 9 tháng đầu năm 2011 tăng trưởng GDP của Việt Nam đã đạt mức 5,76%.Đây là một sự nỗ lực rất lớn của cộng đồng DN, doanh nhân Việt Nam.

Tôi mong rằng, thông qua diễn đàn, doanh nhân tiếp tục có những trao đổi tích cực, hỗ trợ nhau cùng phát triển, đồng thời có những đề xuất với Chính phủ để có những chính sách phù hợp.

Chúc diễn đàn thành công tốt đẹp, chúc các doanh nhân của chúng ta sức khoẻ và nhiều thành đạt!

 

 
TS Vũ Tiến Lộc
Chủ tịch VCCI
Bạn hãy click thích trang này trên facebook.

© 2021 DoanhNhanKetNoi.vn - Chia sẻ kinh nghiệm, kết nối giá trị
Thuộc PMV Corp, Tel: 081.262.7799 - 028.37.156.156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam