doanhnhanketnoi.vn
Online 42 | Đăng nhập
20-04-2010  650
Chứng khoán ngày 20/4: Đổ xô săn cổ phiếu nhỏ
Trong khi blue-chip bị xả không thương tiếc thì có lẽ làn sóng đầu cơ cổ phiếu nhỏ đã lên đến cao trào. Đa số cổ phiếu tăng trần hôm nay, đặc biệt trên sàn Hà Nội, là những mã có tính đầu cơ cao mà dòng tiền muộn màng đã góp phần tăng nhiệt.

Dòng tiền muộn màng không có nghĩa là hoạt động đầu cơ cổ phiếu nhỏ bây giờ mới diễn ra. Hoạt động này đã có từ tháng 3 nhưng chưa bùng nổ, thậm chí một số mã đã bắt đầu thoái trào vài tuần nay.

Tuy nhiên, khi những đồng tiền tinh khôn đã quay tới vài vòng ở nhiều mã thì những nhà đầu tư lâu nay vẫn kiên nhẫn chờ đợi ở nhóm cổ phiếu lớn hay đơn giản là chọn sai mã bắt đầu không chịu nổi nhiệt.  

Một đợt chốt hàng ồ ạt tại nhóm cổ phiếu lớn hôm nay đã đẩy chỉ số giảm cùng khối lượng khá lớn. Thực tế thị trường hôm nay không quá tiêu cực khi vẫn nằm trên các mức hỗ trợ ngắn hạn, thanh khoản vẫn tốt. Tuy nhiên việc các cổ phiếu nhỏ đi ngược thị trường và đi ngược nhóm blue-chip cho thấy một lượng lớn nhà đầu tư bắt đầu chấp nhận đánh quả.

Đặc biệt trên sàn HNX hôm nay ghi nhận tới 107 mã kịch trần lúc đóng cửa. Đây là phiên nóng nhất kể từ khi xu hướng đầu cơ cổ phiếu nhỏ diễn ra. Dòng tiền nóng đổ mạnh sang HNX không phải bây giờ mới có nhưng hôm nay đánh vào hàng loạt cổ phiếu. Dĩ nhiên những mã hợp thị hiếu thì khó mua nên tiền đành chạy quanh các mã khác. Lượng cổ phiếu trôi nổi của các mã penny tại HNX không nhiều cộng với việc tiết cung tâm lý nhanh chóng tạo nên tình trạng khan hàng.

Trong khi đó blue-chip có một phiên giao dịch ảm đạm trên phương diện giá. Đặc biệt các cổ phiếu lớn tại HoSE bị ruồng bỏ với áp lực bán ra mạnh. Ngay điều này cũng cho thấy một bộ phận nhà đầu tư kẹp hàng và không có sẵn tiền mặt bắt buộc phải “nghiến răng” cơ cấu lại và tìm kiếm cơ hội mới.

Theo dõi diễn biến giao dịch có thể thấy bên bán hạ giá rất mạnh tại các cổ phiếu lớn. Khối lượng chặn mua tại các bước giá thấp thường thấy nhiều tuần gần đây cũng dễ nhận thấy điều này và lùi bước nhanh: Nhà đầu tư muốn lấy lại tiền buộc phải cắt lại “hoa hồng” chút đỉnh cho thị trường!

Từ khoảng 9h20, VN-Index tạo một đường lao dốc khá dứt khoát. Mức hỗ trợ 516 điểm – đáy của phiên 14/4 – cũng chỉ giữ chân được chỉ số trong khoảng 15 phút. VN-Index đi ngang nhẹ quanh vùng này và chấp nhận sụt mạnh trong đợt đóng cửa.

Nếu thống kê sẽ thấy nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn hôm nay sụt giảm tương đối mạnh trong đợt 3 nhưng đa số khớp tại giá dư mua tốt nhất. Nếu tính chung các mã này theo một chỉ số chung thì khối lượng giảm. Ngược lại khối lượng tăng lên ở các cổ phiếu nhỏ.  
Nhìn chung điểm số giảm của VN-Index hôm nay bình thường và vẫn trong tình trạng dao động đi ngang hẹp. Điểm đáng chú ý là diễn biến bùng nổ của nhóm cổ phiếu nhỏ, nhất là sàn Hà Nội. Liệu dòng tiền đến muộn này có khả năng nối dài sóng đầu cơ đến đâu?

Bạn hãy click thích trang này trên facebook.

© 2021 DoanhNhanKetNoi.vn - Chia sẻ kinh nghiệm, kết nối giá trị
Thuộc PMV Corp, Tel: 081.262.7799 - 028.37.156.156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam